Tính năng ngữ cảnh nhà thông minh – 5 ngữ cảnh thông minh cần thiết cho ngôi nhà

Ngữ cảnh cho nhà thông minh là một trong những điều thú vị tạo nên một cuộc sống đầy tiện nghi, tiện lợi và đẳng cấp cho bạn và người thân.

Share This :

Nhà thông minh là một trong những xu hướng công nghệ đang phát triển nhanh chóng hiện nay. Với các tính năng thông minh như điều khiển bằng giọng nói, quản lý năng lượng, bảo mật và giám sát an ninh, nhà thông minh đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt tính năng ngữ cảnh nhà thông minh vô cùng thú vị mang đến sự tiện nghi và đẳng cấp cho cuộc sống. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa tiềm năng của nó, cần phải hiểu và áp dụng đúng các ngữ cảnh cần thiết.

tính năng thiết lập ngữ cảnh nhà thông minh

Thiết lập ngữ cảnh nhà thông minh dễ dàng với Smartphone
Thiết lập ngữ cảnh nhà thông minh dễ dàng với Smartphone

Với các ngữ cảnh cần thiết cho nhà thông minh, người dùng có thể tận dụng tối đa tiềm năng của hệ thống để quản lý năng lượng, đơn giản hóa quá trình sử dụng, giám sát an ninh, đồng bộ hóa thiết bị và tùy chỉnh theo nhu cầu và sở thích của mình. Vì vậy, đầu tư vào nhà thông minh không chỉ tạo ra một môi trường sống hiện đại mà còn mang lại nhiều lợi ích cho gia đình. Các ngữ cảnh nhà thông minh mang đến cho gia đình bạn như:

  • Ngữ cảnh quản lý năng lượng: Nhà thông minh có thể giúp quản lý và tiết kiệm năng lượng một cách hiệu quả. Các hệ thống tự động tắt đèn khi không có ai trong phòng, điều chỉnh nhiệt độ phòng tự động theo mùa và thời tiết, và điều khiển các thiết bị điện tử khác như tivi, máy giặt, tủ lạnh để tiết kiệm năng lượng.
  • Ngữ cảnh điều khiển bằng giọng nói: Nhà thông minh có thể được điều khiển bằng giọng nói để đơn giản hóa quá trình sử dụng. Ví dụ: Để bật đèn trong phòng khách  người dùng có thể nói “mở đèn trong phòng khách”, hoặc nói “tắt hết đèn” để tắt tất cả đèn trong nhà.
  • Ngữ cảnh giám sát an ninh: Nhà thông minh có thể giúp giám sát an ninh của ngôi nhà bằng cách lắp đặt camera an ninh và các cảm biến. Người dùng có thể kiểm soát các thiết bị này từ xa thông qua điện thoại thông minh của mình, đảm bảo an toàn cho gia đình và tài sản.
  • Ngữ cảnh đồng bộ hóa thiết bị: Nhà thông minh có thể kết nối và đồng bộ hóa với các thiết bị khác nhau như hệ thống đèn, tivi, loa thông minh, điều hòa, rèm cửa,… Người dùng có thể điều khiển tất cả các thiết bị này từ một điểm duy nhất để tạo ra trải nghiệm thoải mái và thuận tiện.
  • Ngữ cảnh tùy chỉnh: Nhà thông minh cho phép người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu và sở thích của mình. Ví dụ: Người dùng có thể lập lịch cho các thiết bị điện tử trong nhà, tạo các kịch bản khác nhau để điều khiển các thiết bị theo cách riêng của mình, hoặc thay đổi giao diện và âm thanh của các thiết bị thông minh để phù hợp với sở thích cá nhân. Điều này giúp người dùng tận dụng tối đa tiềm năng của nhà thông minh, tạo ra một môi trường sống tiện nghi và thoải mái.

Xem thêm: Thiết Lập Ngữ Cảnh Thông Minh Cho Ngôi Nhà Với Giải Pháp Smarthome Meshhome

5 ví dụ về ngữ cảnh thông minh cho ngôi nhà

1. Ngữ cảnh thức dậy

Mỗi buổi sáng thức dậy, những tia nắng tự nhiên đã len lỏi vào các khe cửa làm sáng không gian phòng của bạn. Vì vậy, việc của bạn là tắt các thiết bị không cần thiết vào thời gian này để tiết kiệm điện năng.

Việc bật/tắt các thiết bị như điện, điều hòa, đóng/mở cửa, rèm,… thủ công từ phòng này sang phòng khác khiến bạn mất nhiều thời gian. Thậm chí làm cản trở giấc ngủ của bạn khi bạn muốn ngủ nướng thêm và gây tiêu tốn năng lượng. Vì vậy, với tính năng ngữ cảnh cho nhà thông minh, bạn có thể thiết lập ngữ cảnh thức dậy một cách dễ dàng và nhanh chóng trên chiếc điện thoại thông minh của mình. Ví dụ: 5h15 đèn ngủ tắt, 6h20 rèm cửa mở đồng thời bình nước nóng mở, 6h30 tập thể dục, cùng lúc đó mở nhạc thư giãn.

2. Ngữ cảnh đi làm/ra khỏi nhà

Thời điểm đi làm/ra khỏi nhà là lúc chúng ta thường để các thiết bị trong nhà về trạng thái nghỉ ngơi. Trong thời gian này, các thiết bị như máy lọc không khí sẽ làm việc để làm sạch không gian sống. Hệ thống an ninh bảo vệ ngôi nhà của bạn sẽ được kích hoạt. Nếu bạn để các thiết bị tivi, bếp điện, đài,… ở trạng thái ngủ sẽ khiến tiêu hao năng lượng. Vậy nên mẫu ngữ cảnh dưới đây có thể giúp bạn tối ưu năng lượng của các thiết bị trong nhà và dễ dàng kiểm soát ngôi nhà của mình mọi lúc mọi nơi bằng Smartphone. Ví dụ: 7h45 tivi, bếp điện tắt hoàn toàn với sự điều khiển của ổ cắm thông minh; 8h10 máy lọc không khí được bật lên để làm việc; đồng thời hệ thống an ninh, bảo vệ ngôi nhà như camera, báo chống trộm được kích hoạt.

Tận hưởng cuộc sống tiện nghi, đẳng cấp với tính năng ngữ cảnh nhà thông minh
Tận hưởng cuộc sống tiện nghi, đẳng cấp với tính năng ngữ cảnh nhà thông minh

3. Ngữ cảnh tan làm/về nhà

Sau một ngày làm việc, bạn muốn trở về nhà để thư giãn và tận hưởng những giây phút tuyệt vời nhất bên gia đình. Tất cả mọi thứ trong ngôi nhà của bạn đã sẵn sàng chờ đón bạn trở về nhà.

Khi bước vào nhà, đèn phòng khách tự động sáng lên, điều hòa đã làm mát không gian trong nhà. Bình nước nóng đã chuẩn bị sẵn nước ấm phù hợp để bạn thả mình vào dòng nước êm ả. Tất cả đều được tự động hóa trong ngôi nhà của bạn, luôn luôn sẵn sàng để phục vụ theo thói quen sinh hoạt của bạn mà không cần tốn thời gian chờ đợi lâu.

Việc chuẩn bị bữa ăn tối tại phòng bếp cũng trở nên tiện lợi và nhanh chóng. Lúc ăn tối cùng nhau, bạn và gia đình thường hay làm gì? Chắc hẳn là quây quần bên mâm cơm và xem chương trình thời sự hằng ngày chăng! Dưới đây là mẫu kịch bản tan làm/về nhà mà bạn có thể tham khảo: 17h50 điều hòa bật sẵn chào đón bạn với một không gian mát mẻ khi về nhà. 18h đèn phòng khách bật, đồng thời bật bình nước nóng; 18h30 bật đèn phòng bếp; 19h mở chương trình thời sự.

4. Ngữ cảnh giải trí

Sau bữa ăn là khoảng thời gian chúng ta dành cho bản thân. Chúng ta có thể viết ra những dòng nhất ký mỗi ngày “ngày hôm nay của mình trôi qua như thế nào? Mình đã làm những gì và cảm thấy ra sao?…”, âm nhạc thư giãn, lắng đọng không gian. Đọc vài trang sách hoặc nghe sách nói. Lúc này, một hệ thống đèn biết nghe lời vô cùng cần thiết.

Ví du ngữ cảnh giải trí: 20h30 bật đèn phòng làm việc, đồng thời nhạc không lời kích thích sự tập trung vang lên; 22h loa maika đọc sách.

Tìm hiểu thêm: Giải pháp âm thanh nhạc nền đa vùng – Multizone Background Music

5. Ngữ cảnh đi ngủ

Tới giờ đi ngủ, bạn bước vào phòng ngủ, kèm cửa kéo lại để không bị phân tâm bởi những hoạt cảnh bên ngoài. Nhiệt độ máy điều hòa giảm, toàn bộ hệ thống đèn sẽ tự động tắt, chỉ bật đèn ngủ với ánh sáng dịu nhẹ giúp bạn dễ dàng ngủ ngon.

Ví dụ ngữ cảnh đi ngủ: 22h15 điều hòa trong phòng ngủ được bật sẵn; 22h30 đóng rèm cửa phòng ngủ, đèn ngủ bật. Trong thời gian này, toàn bộ thiết bị an ninh bảo vệ vẫn luôn hoạt động.

Chỉ một "chạm" trên chiếc điện thoại - Tận hưởng vạn tiện nghi trong ngôi nhà
Chỉ một “chạm” trên chiếc điện thoại – Tận hưởng vạn tiện nghi trong ngôi nhà

Ngữ cảnh nhà thông minh là một trong những điều thú vị tạo nên một cuộc sống đầy tiện nghi, tiện lợi và đẳng cấp cho bạn và người thân. Các kịch bản này được thiết lập theo lịch trình sinh hoạt của các thành viên trong gia đình bạn. Vì thế, bạn có thể tham khảo hoặc tự tạo ra các mẫu kịch bản hữu ích nhất cho bản thân mình nhé! Nhà thông minh Meshhome – Là đơn vị tiên phong cung cấp các giải pháp Nhà Thông Minh chất lượng với công nghệ bền bỉ, ổn định từ Siemens, mang đến tiện nghi hàng đầu cho người dùng. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm các giải pháp nhà thông minh hoàn toàn miễn phí:

  • Số điện thoại: (+84) 933.083.503 (Tài)
  • Email: info@meshhome.vn
  • Fanpage: meshhome