IoT và công nghệ nhà thông minh đang định hình cuộc sống của chúng ta như thế nào?

Tận dụng IoT và công nghệ nhà thông minh để tận hưởng sự an tâm, tiện lợi mà chúng mang lại cho cuộc sống hàng ngày của mình.

Share This :

Trong thập kỷ qua, IoT và công nghệ nhà thông minh ngày càng được tích hợp vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Ví dụ, ý tưởng kiểm soát hệ thống sưởi trong sàn của bạn bằng lệnh thoại có thể từng là một giấc mơ xa vời. Nhưng nhờ khả năng chi trả ngày càng tăng của các công nghệ như vậy, giờ đây nó đã trở thành một khả năng và hiện thực đối với nhiều người.

Nghiên cứu cho thấy 44% hộ gia đình ở Bắc Mỹ sẽ là nhà thông minh vào năm 2022. Với những thống kê như vậy, ảnh hưởng của công nghệ nhà thông minh đối với cách chúng ta sống là không thể phủ nhận. Trên hết, nó đang đi đúng hướng để có ảnh hưởng nhiều hơn nữa trong tương lai. Hãy tiếp tục đọc hết bài viết này để khám phá cách IoT và công nghệ nhà thông minh có thể giúp cuộc sống của bạn thuận tiện hơn, hiệu quả hơn và thú vị hơn.

Mối liên hệ giữa IoT và công nghệ nhà thông minh là gì?

Nhà thông minh - Meshhome
Nhà thông minh – Meshhome

Theo nghĩa đen nhất, Internet of Things (IoT) đề cập đến mọi thứ được kết nối với Internet. Tuy nhiên, thuật ngữ này được sử dụng thường xuyên hơn để xác định giao tiếp giữa các thiết bị thông minh mà không cần sự tương tác của con người, gần giống như một cuộc trò chuyện giữa các thiết bị thông minh. Ví dụ: một trợ lý kỹ thuật số – như Amazon Alexa hoặc Google Home – có thể hoạt động như một trung tâm kích hoạt bằng giọng nói trung tâm để điều khiển ánh sáng, hệ thống âm thanh, bộ điều nhiệt, TV, v.v.

Bạn có thể thêm bộ điều khiển nhà thông minh để giám sát và tích hợp tất cả các thiết bị với nhau, thường xuyên hơn là trực tiếp từ ứng dụng được tải xuống trên điện thoại của bạn. Sau đó, bạn sẽ sống trong một ngôi nhà thông minh, nơi hệ thống điều khiển bằng giọng nói gồm các công nghệ tích hợp phối hợp với nhau để mang đến cho bạn trải nghiệm hợp lý hơn khi ở nhà.

Một số ứng dụng của IoT và công nghệ nhà thông minh là gì?

Được một số người coi là bước phát triển quan trọng nhất của thế kỷ 21, chắc chắn rằng IoT sẽ có tác động mạnh mẽ. Điều ít rõ ràng hơn là khi nào và như thế nào. Dưới đây chúng tôi đã liệt kê một số ví dụ về cách IoT đã – hoặc có khả năng – thay đổi cuộc sống của chúng ta:

Ngôi nhà thông minh

IoT đã được định hình bởi dòng đổi mới liên tục của các công nghệ thông minh, biến các hộ gia đình bình thường thành những ngôi nhà thông minh. Những công nghệ này đã thay đổi cuộc sống của chủ nhà theo nhiều cách khác nhau. Trợ lý kỹ thuật số thông minh đã được kết hợp với các thiết bị thông minh khác và bộ điều khiển thông minh tích hợp để hợp lý hóa cuộc sống của chủ nhà trên toàn thế giới.

Nhà thông minh kiểm soát hoàn toàn bằng Smartphone
Nhà thông minh kiểm soát hoàn toàn bằng Smartphone

Xem thêm: Giải pháp nhà thông minh là gì? Những hệ thống trong một ngôi nhà thông minh

Bảo mật thông minh

Các phương pháp bảo mật gia đình đã trở nên tiên tiến hơn nhờ công nghệ IoT. Giờ đây, bạn có thể truy cập cảnh quay của camera quan sát và quản lý hệ thống an ninh gia đình của mình từ mọi nơi thông qua điện thoại thông minh. Cảm biến chuyển động được đặt trong nhà của bạn cũng có thể thông báo cho bạn về bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào và gửi thông báo trực tiếp đến điện thoại của bạn. Và đó không phải là tất cả.

Chuông cửa và ổ khóa cũng thông minh hơn. Chuông cửa hiện được tích hợp với camera, vì vậy bạn có thể biết ai đang bấm chuông cửa trước khi trả lời cửa. Khóa thông minh đã loại bỏ sự cần thiết của chìa khóa, do đó bạn có thể điều khiển khóa từ điện thoại của mình. Khách chỉ có thể vào khi họ được sự cho phép của bạn mà không cần bạn phải trực tiếp ở đó để chào đón họ.

Bộ điều nhiệt thông minh

Bộ điều nhiệt thông minh cho phép chủ nhà tiết kiệm chi phí năng lượng bằng cách điều khiển hệ thống sưởi hoặc làm mát nhà của họ từ thiết bị di động. Bạn có thể kiểm tra máy điều nhiệt từ xa khi đang ở cửa hàng tạp hóa hoặc tăng nhiệt trước khi tan sở để về nhà.

Iot và công nghệ nhà thông minh
Điều khiển toàn bộ thiết bị trong nhà trên Smartphone

Với bộ điều nhiệt thông minh, bạn cũng có thể điều khiển có chọn lọc các khu vực khác nhau trong nhà và tùy chỉnh nhiệt độ của từng phòng. Các tính năng lập lịch trình cho phép bạn tạo lịch trình điều chỉnh nhiệt độ tùy chỉnh, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc điều chỉnh nhiệt độ theo cách thủ công.

Với khả năng kiểm soát nhiều hơn đối với sự thay đổi nhiệt độ, bạn có thể làm cho ngôi nhà của mình trở nên hiệu quả hơn và tiết kiệm thêm chi phí.

Đồ gia dụng thông minh

Các thiết bị gia dụng ngày càng trở nên thông minh hơn. Hiện nay trên thị trường, bạn có thể tìm thấy máy giặt, máy sấy và thậm chí cả tủ lạnh có thể được điều khiển thông qua trợ lý giọng nói. Điều tương tự cũng xảy ra với máy hút bụi tự động và các thiết bị thông minh khác.

Đo lường và kiểm soát toàn bị thiết bị trong nhà dễ dàng trên Smartphone

Giải trí thông minh

Công nghệ nhà thông minh đã đảm bảo trải nghiệm giải trí liền mạch. Giờ đây, bạn có thể điều khiển thông qua khẩu lệnh loa âm thanh vòm, TV, hệ thống chiếu sáng trong nhà, v.v. Với một chiếc loa thông minh được kết nối với hệ sinh thái nhà thông minh của bạn, bạn có thể nghe nhạc từ mọi nơi trong nhà mà không cần bất kỳ thiết bị nào khác hoặc điều khiển từ xa.

Nghe nhạc, giải trí thỏa thích trong ngôi nhà của bạn
Nghe nhạc, giải trí thỏa thích trong ngôi nhà của bạn

Tìm hiển thêm: ÂM THANH NHẠC NỀN ĐA VÙNG

Những lợi ích của công nghệ nhà thông minh và IoT mang lại

Một ngôi nhà thông minh giúp bạn tiết kiệm năng lượng và kết quả là cả tiền bạc. Nhưng những lợi ích vượt xa điều đó. Một ngôi nhà thông minh tích hợp một loạt các thiết bị và đồ gia dụng với nhau như một phần của hệ thống tự động hóa ngôi nhà hợp nhất để quản lý các chức năng khác nhau của một hộ gia đình.

IoT và công nghệ nhà thông minh hội tụ trong các hộ gia đình và mang đến cho chủ nhà trải nghiệm liền mạch và thuận tiện hơn, thậm chí từ xa. Không gian lợi ích từ hiệu quả cao hơn đến sự gia tăng mức độ cá nhân hóa. Nói cách khác, bạn sẽ cảm thấy ngôi nhà của mình hiểu bạn và thực sự là của bạn.

Khả năng sắp xếp hợp lý để kiểm soát nhiều khía cạnh trong ngôi nhà của bạn giúp tiết kiệm một lượng lớn thời gian và mang lại cho bạn sự an tâm hơn. Đối với nhiều người chỉ đơn giản là không có đủ thời gian trong ngày để hoàn thành các công việc nhà đơn điệu, đây là một ơn trời. Hơn nữa, việc tích hợp các công nghệ thông minh này và IoT nói chung đã mang lại lợi ích to lớn cho người khuyết tật. Ví dụ, những người bị khiếm thị giờ đây có thể sử dụng các phương pháp thay thế để vận hành nhà của họ thông qua các hệ thống kích hoạt bằng giọng nói.

Kết luận

Sự tiến bộ không ngừng của các công nghệ nhà thông minh và khả năng chi trả ngày càng cao của chúng có nghĩa là IoT sẽ tiếp tục định hình cuộc sống của chúng ta trong nhiều năm tới. Khi việc áp dụng công nghệ nhà thông minh ngày càng tăng và những đổi mới tiếp theo xảy ra, sẽ có nhiều người trải nghiệm những lợi ích liên quan. Nếu bạn đang muốn tiết kiệm thời gian, tiết kiệm năng lượng hoặc tăng sự tiện lợi cho cuộc sống hàng ngày của mình, công nghệ nhà thông minh là một cách tuyệt vời để trải nghiệm.

Nhà thông minh Meshhome tự hào là thương hiệu hàng đầu Việt Nam với đội ngũ nòng cốt nhiều năm kinh nghiệm trong ngành luôn cập nhật và phát triển các công nghệ tốt nhất. Meshhome là sự kết hợp giữa thiết bị quản lý điều khiển trung tâm bền bỉ, đáng tin cậy của Siemens và các thiết bị đầu cuối của hơn 300 hãng danh tiếng như Beckhoff Automation, Google, Apple, Xiaomi, Panasonic, Legrand, Olli … là một trong các đại diện đi đầu trong xu thế này.  Tận dụng IoT và công nghệ nhà thông minh để tận hưởng sự an tâm, tiện lợi mà chúng mang lại.

Liên hệ với Meshhome để được trải nghiệm và tư vấn hoàn toàn miễn phí:

  • Số điện thoại: (+84) 933.083.503 (Tài)
  • Email: info@meshhome.vn
  • Fanpage: meshhome