5 quan niệm sai lầm về hệ thống tự động hóa gia đình

Sự tiện lợi và an toàn mà hệ thống tự động hóa gia đình mang lại cho cuộc sống hiện đại bận rộn của chúng ta là điều không thể phủ nhận.

Share This :

Không thể phủ nhận, các công nghệ nhà thông minh hiện đại được thiết kế để làm cho cuộc sống dễ dàng hơn và mang đến sự thoải mái cho các thành viên trong nhà. Tuy nhiên, nhiều người thường có những quan niệm sai lầm về hệ thống tự động hóa nhà thông minh và lợi ích của chúng. Dưới đây là một vài quan niệm sai lầm phổ biến về hệ thống tự động hóa gia đình.

1.  Hệ thống nhà thông minh đốt cháy túi của bạn

Quan niệm sai lầm về nhà thông minh
Quan niệm sai lầm về nhà thông minh

Hầu hết mọi người tin rằng nhà thông minh không đáng để đầu tư. Bạn cũng có thể cảm thấy rằng những ngôi nhà thông minh là một thứ xa xỉ mà một số ít người được chọn chi tiêu. Mặc dù thoạt nhìn, các hệ thống nhà thông minh có thể trông đắt tiền nhưng có rất nhiều lựa chọn có sẵn trên thị trường. Bạn có thể tùy chỉnh trải nghiệm nhà thông minh của riêng mình dựa trên ngân sách và nhu cầu của bạn. Hơn nữa, nhà thông minh giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền cho việc chi tiêu năng lượng của mình.

Về lâu dài, các hệ thống tự động hóa gia đình quản lý năng lượng tốt hơn và tối ưu hóa việc sử dụng của gia đình bạn giúp không lãng phí năng lượng và chi tiêu quá mức cho năng lượng. Nhà thông minh hiện đại rẻ hơn khoảng 30% so với nhà thông thường và thu hồi vốn đầu tư khá nhanh. Chi phí ban đầu cho việc thiết lập có thể cao hơn nhưng có một số tùy chọn có sẵn phù hợp với nhu cầu và ngân sách của bạn hiện nay. Hệ thống nhà thông minh không chỉ giúp bạn tiết kiệm năng lượng mà còn nâng cấp lối sống của bạn tốt hơn. Bạn có thể cảm thấy an toàn hơn, thoải mái hơn và chắc chắn yên tâm về lâu dài khi đầu tư vào một ngôi nhà thông minh.

2. Vận hành một ngôi nhà thông minh rất phức tạp, bạn cần phải am hiểu công nghệ

Hệ thống tự động hóa gia đình -  nhà thông minh công nghệ
Hệ thống tự động hóa gia đình – nhà thông minh công nghệ

Thoạt nhìn có vẻ choáng ngợp, nhưng hệ thống tự động hóa gia đình thực sự khá dễ sử dụng. Các hệ thống mới hơn được tích hợp với công nghệ cho phép bạn giám sát và quản lý các thiết bị trong nhà bằng cách sử dụng một trung tâm nhà thông minh điều khiển duy nhất.

Hầu hết các trung tâm đều được điều khiển từ xa, điều khiển bằng ứng dụng cũng như kích hoạt bằng giọng nói và rất dễ xử lý. Trợ lý nhà thông minh được tích hợp vào loa thông minh cùng với trung tâm thông minh đã giúp việc quản lý nhà thông minh trở nên đơn giản hơn.

Các ứng dụng dành cho điện thoại thông minh cũng rất thân thiện với người dùng và bạn không cần quá nặng về công nghệ để có thể sử dụng và thiết lập ngôi nhà thông minh của mình. 

3. Nhà thông minh rất hào nhoáng; nó không thực sự có bất kỳ tiện ích

Một trong những lầm tưởng lớn nhất xung quanh ngôi nhà thông minh là về tính hữu dụng của chúng. Hầu hết mọi người cảm thấy rằng các sản phẩm nhà thông minh chỉ làm cho ngôi nhà của bạn trông hào nhoáng và không thực sự có bất kỳ giá trị nào về mặt chức năng. Việc coi tất cả các sản phẩm nhà thông minh là vô giá trị là hoàn toàn sai lầm.

Các sản phẩm nhà thông minh đang thực sự mang lại những lợi ích hữu hình trong các khía cạnh khác nhau của ngôi nhà như tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tối ưu, thoải mái, an ninh và hỗ trợ sinh hoạt. Công nghệ nhà thông minh tiên tiến chỉ tập trung vào việc cải thiện cuộc sống hàng ngày và các khả năng của nó thực sự là vô tận.

4. Thiết lập hệ thống tự động hóa gia đình không có sự riêng tư

Một quan niệm sai lầm phổ biến khác xung quanh nhà thông minh là chúng vi phạm không gian riêng tư của bạn. Tuy nhiên, điều đó không đúng.

Nhiều người cảm thấy rằng các sản phẩm nhà thông minh theo dõi bạn và xâm phạm quyền riêng tư. Ngoài ra, các hệ thống an ninh thông minh bao gồm camera an ninh, cảm biến chuyển động cùng rất nhiều thiết bị khác có thể khiến các thành viên trong gia đình có cảm giác bị theo dõi và khiến họ khó chịu.

Tuy nhiên, những thiết bị thông minh này không ghi lại mọi thứ chúng nhìn thấy và nghe thấy. Hầu hết các loa và camera thông minh này được thiết lập để kích hoạt dựa trên một số hành động nhất định như ra lệnh bằng giọng nói hoặc phát hiện chuyển động.

Khi thiết lập các thiết bị bảo mật thông minh như vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia chuyên nghiệp để đảm bảo rằng chúng tuân thủ các quy tắc và quy định của chính phủ.

5. Công nghệ không đáng tin cậy

Các ngôi nhà thông minh hoạt động chủ yếu thông qua Internet, do đó những lo ngại về việc hack và vi phạm an ninh chắc chắn sẽ được đề cao.

Hầu hết mọi người lo lắng về việc khóa cửa thông minh hoặc camera giám sát bị hack và kẻ gian đột nhập vào nhà của họ. Mặc dù lo ngại không hoàn toàn sai, nhưng điều quan trọng là phải hiểu rằng các giải pháp an ninh nhà thông minh này được thiết kế với sự quan tâm tối đa nhằm bảo vệ an ninh và quyền riêng tư của bạn.

Các bảo mật mạnh mẽ và công nghệ hiện đại được đưa vào thiết kế các sản phẩm này. Các biện pháp được thực hiện để đảm bảo rằng các sản phẩm này không thể bị tấn công.

Hệ thống tự động hóa gia đình - Home Automation
Hệ thống tự động hóa gia đình – Home Automation

Xem thêm: Những điều cần lưu ý khi chọn phần mềm tự động hóa gia đình

Kết luận

Công nghệ nhà thông minh không ngừng phát triển và đang được rất nhiều người mong đợi. Sự tiện lợi và an toàn mà hệ thống tự động hóa gia đình mang lại cho cuộc sống hiện đại bận rộn của chúng ta là điều không thể phủ nhận. Meshhome tự hào là một trong những công ty công nghệ đầu tiên của Việt nam tiên phong phát triển sản phẩm thương mại Nhà thông minh trên nền tảng công nghệ IOT. Với đội ngũ dày dặn kinh nghiệm và có tâm huyết với nghề, trải qua nhiều năm làm việc tại các thương hiệu lớn trong lĩnh vực nhà thông minh, Meshhome có sự hiểu biết sâu rộng về các hệ thống, luôn cập nhật và phát triển công nghệ tốt nhất, tối ưu nhất với giá thành hợp lý nhất. Meshhome mang đến sự bền bỉ, ổn định và độ tin cậy cao qua bộ điều khiển trung tâm của Siemens, khả năng tương thích với nhiều thiết bị khác và khả năng mở rộng cho phép bạn quản lý một ngôi nhà hoặc cả trăm ngôi nhà đồng thời dựa trên nền tảng IOT quản lý tập trung của MeshHome.  

  • Số điện thoại: (+84) 933.083.503 (Tài)
  • Email: info@meshhome.vn
  • Fanpage: meshhome